Giới thiệu

ÔNG CHỒNG HAY LÀM

Tôi bắt đầu công việc viết lách từ khoảng 10 năm trước. Sau khi lập gia đình và có đứa con đầu tiên. Mỗi ngày trôi qua đều là những khoảng khắc đáng nhớ, và để ghi nhận lại những sự kiện này, tôi ghi chép lại chúng.

Bắt đầu bằng những bài viết ngắn, và nhỏ. Tôi gởi báo, tham gia các cuộc thi, đăng lên các diễn đàn. Có lúc tôi làm dịch thuật, dịch sách, viết bài bình luận thể thao… Được sự động viên của người bạn đời, tôi viết ngày một nhiều, và văn phong cũng được hình thành. Đến hôm nay, vợ tôi đọc một vài câu chữ là có thể nhận ra bài viết của tôi. Tôi coi đó là sự động viên rất lớn, với hàng triệu bài viết ra đời hàng ngày, việc tạo lập ra cá tính cho mình là rất quan trọng.

Trong hành trình cuộc sống, tôi luôn trăn trở về một khát vọng. Làm sao để có một cuộc sống hạnh phúc và một khi trở về với cát bụi, bạn để lại những di sản nào cho cuộc đời. Cho tới khoảng thời gian gần đây, sau khi trải qua một loạt các biến cố, từ công việc, kinh tế, sức khỏe. Tôi chợt nhận ra, lâu nay mình đang sống quá vội vã. Mỗi ngày thức dậy, là những kế hoạch liên tiếp nhau, công việc nối tiếp công việc, kể cả việc đi du lịch, chúng tôi cũng phải lên kế hoạch trước vài tuần, vài tháng. Và nếu bất chợt, ngày hôm nay chết đi, tôi sẽ chưa cảm nhận được cuộc sống đáng quý này.

Những điều trải qua giúp tôi tìm ra niềm hạnh phúc thật sự của bản thân mình, đó là hãy cảm nhận hạnh phúc qua từng công việc hàng ngày. Từ những việc nhỏ nhất. Tôi dừng lại, lắng nghe, và cảm nhận, những việc tưởng chừng quen thuộc, tưởng như bình thường, lại bỗng trở nên đặc biệt. Ví dụ, tôi thường đánh răng một cách vội vã để kịp giờ làm, nhưng nay tôi dậy sớm hơn một chút, đánh răng thật chầm chậm và nhẹ nhàng, cảm nhận từng sợi lông bàn chải ma sát vào răng, vào nướu. Cảm nhận vị cay nhẹ của kem đáng răng, xúc miệng với nước muối lâu hơn 1 chút, cảm giác vị mặn nhè nhẹ của nước muối. Tôi vỡ òa ra một niềm hạnh phúc mà bấy lâu nay, vì mãi mê chạy theo cuộc sống, tôi đã làm những công việc trên như những trách nhiệm, trách nhiệm với răng miệng, trách nhiệm với cơ thể, và trách nhiệm với cuộc sống. Từ đó tôi cố gắng biến tất cả trách nhiệm của mình thành những đặc ân, thành những giây phút tận hưởng.

Lúc trước tôi luôn muốn 1 ngày của mình thay vì 24h hãy trở thành 28h, hay 30h. Tôi luôn thấy thiếu thời gian cho tất cả. Nào là công việc công ty, đưa đón con, chăm sóc nhà cửa, cây cảnh, tập thể thao, hẹn hò bạn bè, cho tới công việc nội ngoại, xã hội… Nhưng nay tôi sắp xếp lại tất cả một cách khoa học hơn, và cho phép không chỉ mình hoàn thành công việc theo trách nhiệm, mà phải hoàn thành nó theo cách hạnh phúc nhất.

Ví dụ nhỏ. Trước đây tôi theo tập gym đều đặn để duy trì sức khỏe. Nhưng việc dọn dẹp nhà cửa lại không đủ thời gian, nhà cửa bừa bộn và bụi bặm. Thế là tôi hoán đổi công việc lại. Tôi coi việc nhà như tập thể thao. Thời gian tập gym tôi hút bụi, lau nhà, dọn dẹp đồ đạc. Kết quả vẫn là một hoạt động thể thao tốt cho sức khỏe, mà được thêm nhiều lợi ích.

Hoặc trước đây, tôi thường ra khỏi nhà lúc 6h45’, tất bật chạy tới công ty cho kịp 7h đi làm. Bất luận những sự cố nào trên đường đều làm tôi muộn giờ, và cả ngày dài hôm đó đều là những sự bực bội. Nay tôi đi làm từ 6h30. Khoảng cách 3km để tới công ty thấy thật gần và dư dả thời gian. Nếu thấy cảnh hồ Xuân Hương đẹp, có sương mờ, tôi có thể dừng lại ngắm nhìn và hít thở. Thấy 1 vài sự cố của người đi đường tôi ở lại để giúp đỡ mà vẫn không sợ muộn giờ làm. Đó là điều xa xỉ nếu tôi vẫn giữ quan điểm sống như trước đây.

Giờ đây tôi luôn chừa thêm thời gian để tôi có thể tận hưởng tất cả niềm vui của việc mình làm. Và sẵn sàng đánh đổi những việc khác, để có thời gian tập trung vào những việc hiện tại. Việc đánh đổi và sắp xếp công việc để tận hưởng niềm hạnh phúc sẽ không dễ dàng. Có thể bạn sẽ phải thực hành, tập luyện và thay đổi cho phù hợp. Bạn chỉ cần nhớ 1 quy tắc sau.

Thay vì phải làm việc A trong 1h, rồi tới việc B trong 1h, rồi tới việc C trong 1h.

Tôi sẽ đánh đổi như sau. Tôi sẽ làm việc A trong 1h30p, việc B trong 1h30. Việc C để dành cho ngày hôm sau, hoặc có thể là không làm việc C luôn. Và hậu quả khi không làm việc C, tôi sẽ đón nhận một cách bình thản, như một sự tất yếu.

Ví dụ. Thay vì làm việc 8h, bạn muốn tăng ca lên 10h. Lương bạn tăng 20%. Nhưng ngoài kia, cái Iphone đắt hơn samsung 20%. Chỉ vì bạn muốn xài Iphone, bạn đã cố gắng tăng ca, và bạn không còn thời gian để cảm nhận hạnh phúc khi bạn đang có chiếc Samsung trong tay. Và vòng xoáy đó cuốn bạn mãi mãi, tôi phải tăng lương, tôi phải mua xe, tôi phải mua nhà, tôi phải làm việc thật cực lực. Thay vì vậy, bạn hãy sống chậm lại, đi cái xe rẻ lại, xài cái phone rẻ hơn, ở cái nhà nhỏ hơn. Và tập trung để hạnh phúc với những gì mình có. Điện thoại rẻ có cái hay của nó, bạn có chắc đã khám phá hết  tính năng của nó. Chiếc xe rẻ nhưng sạch sẽ, bảo trì bảo dưỡng tốt hơn, tốc độ thấp hơn, lại an toàn hơn cả chiếc xe xịn mà không chăm chút, bảo dưỡng. Căn nhà nhỏ lại, nhưng được quan tâm, được sắp xếp, lại thành tổ ấm tuyệt vời. Bạn có thể giảm bớt mong muốn của mình lại, nhưng lại hạnh phúc với những gì mình có.

Tôi vẫn đang thực hiện trên con đường tìm kiếm hạnh phúc của mình. Đó là tận hưởng và chăm chút tất cả các công việc hiện tại. Và để ghi nhận lại những công việc này, tôi lập ra trang web ongchonghaylam.com , cũng như kênh youtube “Ông chồng hay làm”. Đó là nơi tôi chia sẻ, chụp hình, quay phim những công việc hàng ngày của tôi, những quan điểm của cá nhân tôi. Thông qua đó tôi coi như một nơi lưu trữ những kỉ niệm dành cho những người thân yêu, tìm kiếm những bạn bè có chung quan niệm.

 

Tôi sẽ rất vui nếu có được sự khuyến khích, động viên, chia sẻ của những người thân yêu, những người bạn trên không gian mạng. Đó là động lực để tôi duy trì và phát triển website cũng như kênh youtube của mình.

Xin chân thành cảm ơn tất cả.

Theo dõi và giao lưu với mình nhé.

Fanpage: https://fb.me/ongchonghaylam
Website: http://ongchonghaylam.com/

Kênh youtube: https://www.youtube.com/channel/UC7bp769I4WDkAeqAigHkAEw

12 bình luận về “Giới thiệu”

 1. Anh Hải có thể chia sẽ cho em một số tài liệu java cần thiết mà anh thấy hay được không ạ?
  Em mới học java nên chưa biết nhiều về ngôn ngữ này lắm.
  Em cảm ơn anh.

 2. giờ không thấy anh viết nữa, những bài viết của anh rất hay và bổ ích, em thích nhất là loạt bài về design pattern, mong rằng anh luôn khỏe và hạnh phúc!

 3. We will be most delighted in partnering with you, and we intend to maintain a Silent/Financial Position on our Business with your Company as we look forward to a prospective confidential financial business relationship with you. I’m Wife of former Sudanese president Al-Bashir’s nephew, I sent this message to you from your website. Looking forward to hearing from you shortly on: mudbashr@gmail.com
  Warm regards,
  Mrs. Suhayba Ammar

Viết một bình luận