Blog Ongchonghaylam, Cuộc sống Camping Life, Uncategorized

Hướng dẫn cách Camping với xe hơi tại Việt Nam

1. Nguồn gốc.

Ở nước Mỹ những năm 1950, có phong trào làm những ngôi nhà di động, theo kiểu 1 căn phòng nhỏ sau xe ( trailer), dành cho những người yêu thích du lịch, hoặc công việc phải di chuyển khắp nơi, hoặc đơn giản hơn là không mua được nhà ở cố định. Về sau phát triển thành nhiều hướng , nhà xe di động, nhà di động, trailer di động, camping car, hình thành 1 cuộc sống gọi là camping life.

2. Có các hình thức như sau

– Trailer kéo sau xe. Những trailer này có đầy đủ trang thiết bị như 1 căn phòng, khi không sử dụng, sẽ đậu trailer này trong vườn nhà, làm thành nhà kho, hoặc nhà dự phòng cho khách. Xe này có hệ thống kết nối với xe kéo, khi cần đi xa, sẽ được kéo đi.

– Nhà xe độc lập RV

Được các hãng chuyên làm xe RV, độ lại từ các mẫu xe phù hợp của Ford, Merc… Mẫu nhà xe này có đầy đủ thiết bị phục vụ ăn uống như nhà bếp, nhà vệ sinh trong, phòng ngủ, các thiết bị giải trí … Tùy theo chiếc xe được độ là xe gì, mà chiếc xe RV có thể nhỏ hoặc rất to.

– Camping car: đây là những chiếc xe 4 chỗ, 7 chỗ thông thường, được trang bị thêm các dụng cụ phục vụ mục đích cắm trại như lều trại, bàn ghế xếp gọn du lịch, bếp du lịch, bồn vệ sinh di động

4. Thực trạng tại VN.

Những năm gần đây hầu như các loại nhà xe này, VN đều đã có người nhập về và sử dụng. Những chiếc RV độc lập cũng được nhập khẩu, nhưng giá lăn bánh khá cao. Khoảng 8 tỷ cho 1 chiếc xe RV cơ bản như chiếc trong hình 2 ( Xe anh Hoàng Trường Sơn). Giá này hầu như vượt xa tầm với của những người yêu thích du lịch theo kiểu camping life này. Vì vậy những người yêu thích cuộc sống camping life, đã hoán cải những chiếc xe tương tự thành xe RV, hoặc tận dụng xe hiện có của họ, để biến thành 1 chiếc xe Camping Car. Theo luật pháp hiện tại của VN, xe Camping car là hợp pháp, vì không có thay đổi liên quan đến cấu tạo xe ( xem thêm điều luật về thay đổi kết cấu xe). Giải pháp này được khá nhiều người lựa chọn do nhanh chóng, giá rẻ. Bất lợi là thiếu sự tiện nghi, không thể camping thời gian dài.

Ngoài camping car, một trào lưu đang được nhiều bạn trẻ theo đuổi hưởng ứng chính là hoán cải xe tải van ( hoặc xe du lịch nhiều chỗ hạ tải thành van) thành ngôi nhà di động, ở VN thường hay gọi là mobile home, hay motor home ( thuật ngữ này chính xác hơn). Theo luật pháp VN, xe tải van, ngoài chở hành khách, sẽ được quyền chở theo hàng hóa. Và tất cả các vật dụng phục vụ cho gia đình sẽ được coi là hàng hóa chở theo xe. Ưu điểm loại xe này là rộng rãi, có thể làm bếp, phòng ngủ, nhà vệ sinh. Nhược điểm là có niên hạn theo xe tải van 25 năm, không được độ những gì liên quan đến cấu tạo xe ( xem thêm lỗi thay đổi kết cấu xe), khi đăng kiểm phải tháo dỡ hàng hóa, tất là phải tháo tất cả thiết bị lắp trong thùng sau xe, thường xe hoán cải còn ít niên hạn ( thường chỉ còn sử dụng được trong 5-7 năm).

Tiêu biểu cho xe camping car, là các hội nhóm sử dụng các loại xe bán tải, lắp thêm lều trên nóc, bạt trên nóc xe… hoặc dòng van hạ tải từ những chiếc Merc Sprinter, Ford Transit, Dongben X30 với những Youtuber nổi tiếng như ” Kin ơi đi thôi”, “Gia đình Mysu”, “KemKay”, “Gia đình Bill”, “Phuc & Linh Vivu”… Cùng với hội Camping Life rất nhiều thành viên ở VN, tuy nhiên không làm Youtuber nên mình không biết.

5. Giải pháp của ông chồng hay làm.

  • Trong tương lai gần, sử dụng 1 chiếc Jazz, thay đổi để trở thành Camping Car.
  • Tương lai 3 năm tới, sử dụng 1 chiếc Van Gaz mới độ thành xe RV

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *