Blog Ongchonghaylam

Lần đầu nuôi mèo. Kỉ niệm nuôi Cá Thu!

Lần đầu tiên lúc nào cũng là kỉ niệm đặc biệt. Cách đây 3 năm, mình có viết bài lần đầu tiên làm cha. Nay rãnh rỗi viết thêm bài “Lần đầu tiên” khác. Hihi. Lần đầu tiên nuôi mèo.

Lúc nhỏ thích nuôi mèo. Xin ba mẹ, ba mẹ không cho. Nói nó dơ lắm. Đi bậy toàn vô mấy góc tủ, góc bếp. Dọn vệ sinh không là mệt rồi. Nhưng nhà lại có duyên với mấy em mèo. Tuy không nuôi mèo, nhưng mèo đẻ cứ chui vào nhà mình đẻ. Thế là ba mẹ đã ghét càng ghét thêm. Ước mơ nuôi mèo theo mãi tới giờ. Nhớ cách đây 3 4 năm, đúng ngày mùng 1 năm Tân Mão, vừa ra khỏi cửa thấy có một em mèo nhỏ xíu lang thang chạy vào nhà. Mình thấy năm Mèo, lại có mèo vào nhà, chắc là hên lắm. Ai ngờ mẹ bắt đem vất luôn. Buồn hết 1 tí. Nhà ở hiện tại, mẹ vợ cũng nuôi mèo để bắt chuột. Hàng ngày mình về lúc nào em mèo cũng chạy lại thân thiết. Trời lạnh thì cứ chui vào chân, nằm lên giày mình. Nhưng lớn được tí lại bỏ nhà đi hoang. Có khi 5 3 bửa về, người đầy thương tích. Dưỡng thương lành là đi luôn. Có em thì sống với nhà được lâu, nhưng sinh sản dữ quá mẹ vợ lại đem cho.

Giờ đã mua được nhà. Cùng lúc mèo của chủ nhà đẻ 4 em mèo. Thế là xin 2 con. Mèo còn nhỏ lắm, chưa tự uống sữa được. Bắt một con cho mẹ vợ, một con để nuôi. Hành trình nuôi em mèo này hơi bị vất vả. Đầu tiên lôi google ra search, à thì ra mèo thích sạch sẽ. Hay ị những góc tối vì thích sự riêng tư, ấm áp. Thế là mua chậu vệ sinh và cát chuyên dụng cho em mèo. Chậu 150k nha. Còn cát thì 90k 1 bịch nhỏ xíu.(Giá này mua được nửa khối cát Đồng Nai ah) Em mèo thích lắm. Vừa mua về là bay vô ngửi ngửi, nhấm nháp. Chẳng cần
giải thích gì. Để ngay chỗ em ị lần trước, em ấy tự ị vào luôn. Cát vo tròn lại. Cầm xúc xúc vào sọt rác, xong vụ vệ sinh. Tới vụ ăn uống. Vì mèo mẹ đã đi với chủ cũ nên em còn nhỏ lắm. Chưa tự uống sữa được. Phải mua xilanh bơm sữa cho em í. Y như với con trai hồi nhỏ vậy. Mà phải sữa tiệt trùng không đường nha. (6k 1 bịch hiệu Vinamilk) Có đường là em í bị tiêu chảy ngay. Ngày nào cũng 2 buổi trưa, tối, bơm sữa cho em í, giống như con mọn vậy. Tập được một tuần thì em ý biết tự uống sữa trong khay. Có bán khay cho mèo luôn nha, khay này khó vỡ, cạnh không bén, khỏi nguy hiểm cho mèo.(Giá không hề rẻ nha 67k) Khi em í dài bằng bàn tay là tập cho em mèo ăn cơm. Cơm chan canh, thịt vụn, cá vụn. Không cho ăn xương nha. Mới tập ăn được 3 ngày thì gia đình đi du lịch. Vụ này hơi cực ah. Đi du lịch 3 ngày, cơm canh, sữa chỉ để được 1 ngày. Thế là tập cho em í ăn đồ ăn khô. Em í cũng dễ tính. Gói đầu tiên hiệu KiteKat gì đó (25k 350g), vị Cá Thu, vừa đổ ra là thấy húc mũi vào ăn ngay. Ah, thì ra thích ăn Cá Thu. Đặt tên cho em í là Cá Thu luôn.

Cá Thu vẫn còn nhát, hay trốn lắm. Lúc đầu muốn cho ăn thì phải đi bắt, em í chưa tự uống sữa được nhưng trốn thì hơi bị nhanh. Toàn chui gầm tủ, gầm bàn, muốn bắt thì hơi bị mệt.
Ngày đầu tiên cho Cá Thu uống sữa còn bị cắn một phát. Chảy máu tè le. Ra tiệm thuốc tây
kêu bán cho chai thuốc sát trùng. Bé dược tá hỏi bị gì. Nói bị mèo cắn. Bé kêu anh đi chích ngừa dại đi. Sứt thuốc ko ăn thua. Ac ac. Thôi khỏi đi, sống chết có số. Kinh nghiệm lần thứ hai bắt được Cá Thu, đeo cho cái vòng cổ. Vòng cổ bán riêng. Dây bán riêng nha. Sợi dây dù nhỏ bằng ngón út, dài 1m nhưng có giá 50k nha. (Giá này mua được 10m dây dù tốt).

Mình đi làm cả ngày, không có thời gian chơi với Cá Thu. Nhưng cứ xe chạy tới cổng, là em í
nhảy lên cửa sổ ngó ra. Mình vừa vô nhà thì chạy đi trốn. Hehe. Giờ thì ổn rồi, đi du lịch
về em í uống hết sữa, ăn gần hết đồ khô. Ị cả chục cục, gần hết nửa bao cát. (Vậy mà cô chủ
quán nói 1 bịch cát xài được tháng rưỡi ). Em mèo bắt cho mẹ vợ thì chết rồi. Mẹ không rãnh để chăm Mẹ chỉ nuôi được em nào đã biết ăn cơm thôi. Nên lúc Cá Thu uống được sữa trong khay, ăn được đồ khô thì hơi bị mừng, coi như em í đã qua được ngưỡng sống còn rồi. Hy vọng là sẽ sống tốt.

Chuyện của Cá Thu tới đó thôi. Sau này còn phải sổ giun, tập tắm, tới tuổi thì triệt sản nữa.
Sẽ cập nhật trong post sau nha.

(PS: mình có để giá mấy món đồ trong bài post, để bạn nào muốn nuôi thì biết giá cả nha. Tốn công tốn sức, nên hãy yêu thương và coi mèo như thành viên gia đình nha. Con trai mình tuổi Mèo. Hihi)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *